Trang Chính   |   Tĩnh Niệm   |   Thánh Ca    |   Tình Ca   |    Sách Hay    |    Nối Kết    |    Liên Lạc

Trang Chính Tĩnh Niệm Thánh Ca Sách Hay Nối Kết Liên Lạc

Giới Thiệu Tác Phẩm

Ấn Bản Việt Ngữ

    Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI nói là con người hôm nay không muốn nghe những nhà giảng thuyết mà họ cần những chứng nhân. Khi nhà giảng thuyết không còn sống ơn gọi làm chứng nhân của  mình thì họ đã trở thành một loại “muối nhạt” làm buồn lòng Chúa Giêsu và cả nhiệm thể của Ngài. Những gương mù của một thiểu số trong Giáo Hội trong thời gian qua đã là đề tài vẫn còn đang được các phương tiện truyền thông thuộc khuynh hướng “liberal” tận tình khai thác. Những gương mù này được thổi phồng cho đến nỗi trở thành một trong những cơn giông tố lớn nhất của Giáo Hội trong thời đại cận kim và làm cho nhiều tín hữu lo lắng cho tương lai Giáo Hội. Điều kỳ diệu là cơn phong ba này đã không nhận chìm được con thuyền Giáo Hội mà còn trở thành cơ hội để Chúa Thánh Thần thanh tẩy và canh tân Hội Thánh của Ngài. Ơn gọi làm mục tử cũng mang một sắc thái triệt để hơn và tinh tuyền hơn. Hơn bao giờ hết, mọi thành phần Dân Chúa được mời gọi để sống trung thành với vai trò chứng nhân của mình.

Trong bối cảnh đó “Những Cuộc sống Phi Thường” đã xuất hiện như một cố gắng của tác giả cũng như dịch giả để góp phần xây dựng Giáo Hội. Tôi thiết nghĩ cuốn sách “Những Cuộc Sống Phi Thường” nói về cuộc sống của 34 mục tử  được gửi đến như một lời mời gọi hơn là để nêu gương. Vì chính những vị được nói đến trong cuốn sách cũng còn đang tiếp tục cuộc hành trình đức tin và ơn gọi của mình giữa những phong ba. Và phong ba lớn nhất luôn vẫn là “kẻ nội thù”, là tâm hồn còn tơ vương tội lỗi của thân phận làm người.

Đây là một lời mời gọi rất khiêm tốn vì những vị mục tử này chưa bao giờ coi cuộc sống của họ là phi thường; vì họ nhìn thấy hơn ai hết những nét tầm thường trong cuộc sống của mình. Có chăng là sức mạnh phi thường của Ơn  Chúa Thánh Linh, có thể làm biến đổi lòng người và hoàn toàn thay đổi cả một cuộc đời. Ta hãy nghe một lời tâm sự: “Song Thiên Chúa lúc ấy không quan trọng gì lắm đối với tôi. Các hứng thú của tôi lúc bấy giờ là tiệc tùng, các bạn gái, xe cộ, tiền bạc...”

Cuộc đời đó của cha John Carney[1] đã được Ơn Thánh biến đổi để trở thành vị giám đốc ơn gọi của Tổng Giáo Phận Santa Fe với sự gia tăng kỳ diệu của ơn gọi tại Tổng Giáo Phận giữa những tai tiếng của gương mù.

Ta cũng sẽ gặp thấy nhưng cố gắng để theo đuổi và trung thành với ơn gọi làm linh mục, vượt qua những khó khăn và thử thách, có khi từ chính gia đình thân yêu của mình như trường hợp của Đức Ông Michael Heras[2]. Thân phụ của ngài quyết liệt phản đối việc ngài đi tu vì sợ không có người nối dõi. Cho đến nỗi ông không đến tham dự và còn ngăn cản gia đình tham dự trong ngày truyền chức linh mục của ngài. Nhưng rồi với lời cầu nguyện, với tình thương yêu mà ngài vẫn tiếp tục bày tỏ với thân phụ, và với Ơn Thánh, ông đã đến trong ngày ngài được trao phẩm phục Đức Ông. Thân phụ ngài đã được rước Mình Thánh Chúa, được giao hòa bằng chính Hy Lễ Tình Yêu và vui vẻ mỉm cười chỉ 5 tháng trước khi qua đời.

Cuộc hành trình trong ơn gọi của thiên chức linh mục được diễn tả rất tuyệt vời qua lời tâm sự sau đây: “Đời linh mục của tôi phải nói là vô cùng hạnh phúc. Điều duy nhất khiến tôi thất vọng thật sự là việc tôi thiếu sót về mặt thiêng liêng. Tôi mong muốn là một người thánh thiện hơn, song dường như không đủ can đảm và tài khéo để mang lại những thay đổi mà tôi cần phải làm ở chặng đời này. Dầu sao tôi vẫn cố gắng thử.”

Đó phải chăng cũng là thách đố và là hứng khởi tuyệt vời của ơn gọi của từng tín hữu của Chúa Giê-su: cố gắng trung thành giữa những yếu đuối của phận người. Cố gắng vững niềm tin ngay trong cùng tận nỗi nghi ngờ. Vẫn trung kiên niềm hy vọng khi quanh mình là tuyệt vọng bủa vây. Và cố gắng để yêu thương khi tâm hồn mình đã mang bao nhiêu thương tích. Tin rằng sau đám mây mù dầy đặc nhất của bao cơn giông tố, mặt trời trung tín của Thiên Chúa Đấng Là Tình Yêu vẫn luôn luôn nồng ấm đợi chờ.

Trung thành theo Chúa giữa sự yếu đuối của mình là nét đẹp tuyệt vời của đời sống làm chứng nhân, đời sống của từng Ki-tô Hữu. Vì bên bờ giếng Rửa Tội, họ đã được biến đổi trong nước và Thánh Thần và được Chúa Giê-su mời gọi để trở thành chứng nhân cho Ngài: cho tới tận cùng trái đất.

Ước chi cuốn sách “Những Cuộc Sống Phi Thường” được góp phần mời gọi các tín hữu Chúa, để trở thành nhân chứng tình yêu trong mọi cảnh vực của cuộc đời.°

Bác sĩ Trần Việt Cường

California

[1]  Xem câu chuyện của linh mục John F. Carney nơi trang 327.

[2]  Xem câu chuyện của đức ông Michael Heras nơi trang 129.

Trở lại Mục Lục