Trang Chính   |   Tĩnh Niệm   |   Thánh Ca    |   Tình Ca   |    Sách Hay    |    Nối Kết    |    Liên Lạc

Trang Chính Tĩnh Niệm Thánh Ca Sách Hay Nối Kết Liên Lạc

Nguyên Lý số 5

Hôm nay tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi

Và tôi sẽ phải làm những gì đây trong cái thì giờ quý báu còn lại của quảnv đời này? Trước hết, tôi sẽ đậy kín chai nước của đời tôi, không để một giọt nước sống nào có thể đổ ra trên cát. Tôi sẽ không hoang phí một giây phút nào than khóc cho những bất hạnh của ngày hôm qua, những thất bại của ngày hôm qua, những tan vỡ của ngày hôm qua. Bởi vì tôi không dại gì vất thêm những trái táo tốt vào đống táo đã hư nữa.

Nước có thể chảy ngược trong giòng suối thời gian không? Mặt trời có thể mọc ở phương Tây và lặn ở phương Đông không? Tôi có thể khơi lại những lỗi lằm ngày hôm qua để sửa đổi không? Tôi có thể làm vết thương ngày hôm qua biến mất bằng suy tưởng không? Tôi có thể lấy lại lời nói độc ác, hành vi xấu xa, thủ đoạn gian manh của ngày hôm qua được không? Hoàn toàn là không. Vậy thì hãy để những gì đã xảy ra nằm yên dưới mộ và tôi sẽ không bao giờ nghĩ về chúng nữa.

Hôm nay tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi.

Và rồi tôi sẽ phải làm gì nữa? Tôi sẽ quên cả ngày mai như tôi đã quên ngày hôm qua. Bởi vì tôi không bao giờ vất cái thực tại để lấy cái ước mộng. Dòng nước ngày mai có thể chảy trong giòng suối hôm nay? Mặt trời có thể mọc 2 lần trong một ngày? Tôi có làm được công việc của ngày mai khi tôi vẫn đứng trong khung cửa của hôm nay? Tôi có thể bỏ đống vàng sẽ kiếm được ngày mai trong túi áo của ngày hôm nay? Trong thực tế, cái cơn bão đe dọa của ngày mai có thể làm ướt lụt cái thiên nhiên ngày hôm nay? Dĩ nhiên là không. Vậy thì sao tôi lại lo lắng về những chuyện ngày mai, những chuyện có thể sẽ không bao giờ xảy ra? Tại sao tôi lại hành hạ tôi bằng những tưởng tượng còn rất xa mờ? Ngày mai cũng phải được chôn vùi trong đáy mộ của ngày hôm qua, và tôi sẽ không bao giờ nghĩ về chúng nữa.

Hôm nay tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi.

Ngày hôm nay là tất cả những gì tôi đang có và những giờ phút này là cả một thiên thu thực sự trước mắt tôi. Tôi xin chào đón bình minh hôm nay bằng nỗi vui ướt mi của người tử tội vừa được ân xá. Tôi sẽ giơ cao cánh tay đón mừng và cảm tạ món quà vô giá có tên là “ngày hôm nay”. Trong tận đáy tim, tôi thành kín tạ ơn sự sống khi nghĩ đến những người còn sống ngày hôm qua, hôm nay đã nằm yên dưới mộ. Tôi là một kẻ may mắn, và những giờ phút này là một phần thưởng đặc biệt, dù tôi không xứng đáng. Tại sao tôi được hưởng những lạc thú này, khi bao kẻ đạo đức khôn ngoan hơn tôi đã nằm xuống? Có thể là họ đã hoàn thành xong nhiệm vụ của đời họ, trong khi tôi vẫn chưa xong? Vậy thì đây là một cơ hội cuối cùng để tôi trở thành một con người đúng như tiềm năng đã có. Nếu thiên nhiên có dành cho tôi một nhiệm vụ, thì đây là một ngày để tôi bắt tay vào việc.

Hôm nay tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi.

Tôi chỉ có một đời, và đời sống chỉ là một định lượng của thời gian khi tôi hoang phí thời gian, tôi cũng đã hủy thiêu đời sống. Nếu tôi hoang phí ngày hôm nay, tôi sẽ hủy thiêu trang cuối của cuốn sách đời tôi. Vì vậy, tôi sẽ nâng niu trìu mến mỗi một phút giây vì thời gian không bao giờ trở lại. Thời gian không như tiền bạc, bỏ vào trương mục ngày mai để lấy ra ngày mai. Thời gian là gió thoảng, không ai có thể cầm giữ. Tôi sẽ ôm chặt từng phút giây của ngày hôm nay bằng cái ôm trang trọng của tình yêu dành cho một vật vô giá… Một nhà tỷ phú có thể mua thêm được vài giây phút nào không trước khi nhắm mắt? Vậy thì tôi làm sao định giá được thời gian?

Hôm nay tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi.

Tôi sẽ tránh né hoặc tiêu diệt những kẻ thù của thời gian. Tôi sẽ giết những do dự bằng hành động; tôi sẽ giết những nghi ngờ bằng niềm tin; tôi sẽ cười vang trêu ghẹo trước những sợ hãi. Tôi sẽ không nghe những thị phi nhỏ nhoi; tôi sẽ không bàn luận những câu chuyện vô bổ, tôi sẽ không tụ họp với những kẻ vô công rồi nghề. Tôi hiểu rằng khi ăn không ngồi rồi, tôi đã cướp trộm những thức ăn, những áo quần, những tiện dụng của tha nhân. Tôi không thể là một tên trộm. Tôi là một con người với đúng nghĩa của con người. Và hôm nay là ngày cuối cùng để tôi bày tỏ cái vĩ đại của con người tôi.

Hôm nay tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi.

Tôi sẽ hoàn tất mọi nhiệm vụ phải làm của ngày hôm nay. Hôm nay, tôi sẽ chơi đùa với con cái tôi, vì ngày mai chúng sẽ đi xa và tôi sẽ không còn chúng. Hôm nay, tôi sẽ hôn nồng nàn người tôi yêu say đắm, vì ngày mai, tất cả chúng ta đều phải ra đi. Hôm nay, tôi sẽ giúp đỡ bạn tôi vì hắn đang cần, vì ngày mai, hoặc hắn không cần nữa, hoặc tôi sẽ không còn nghe được những lời khẩn cầu của hắn. Hôm nay, tôi xin hiến dâng tâm hồn và thể xác này cho công việc; vì ngày mai, tôi không còn gì để mà cho và  không còn ai để nhận.

Hôm nay tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi.

Và nếu đây là ngày cuối cùng, tôi phải sáng tạo một tuyệt phẩm để đời thật vĩ đại. Hôm nay sẽ là ngày tốt đẹp nhất của đời tôi. Tôi sẽ sống say sưa từng phút giây, nghe men rượu thắm từng thớ thịt, và cảm tạ sự say đắm này. Mỗi một phút giây, mỗi một giờ giấc là một món hàng tôi sẽ trao đổi hay mua bán với giá thật cao. Tôi sẽ làm việc hăng say như chưa bao giờ làm. Tôi sẽ không ngưng nghỉ trước khi tác phẩm hoàn tất. Tôi sẽ giao thiệp, thăm viếng, sáng tạo, mua bán… gấp chục lần ngày hôm qua. Tôi sẽ nhìn thấy hiệu năng của một phút hôm nay bằng một giờ hôm qua. Ngày cuối cùng cũng sẽ là ngày tối thượng.

Hôm nay, tôi sẽ sống như đây là ngày cuối cùng của đời tôi.

Và nếu sáng mai tôi còn trở dậy, tôi xin được quỳ lạy sự sống mới với muôn vàn cảm tạ.

     Trở lại Mục Lục

Đọc Nguyên Lý số 6  


Bí Mật Của Phan Thiên Ân

Người Giàu Nhất Thế Giới